“สมศักดิ์-ชัชชาติ” ลงนามร่วมมือ 3 บูรณาการ “ลอกท่อ-ปราบยา-ศูนย์ไกล่เกลี่ยหนี้ 50 เขต”

“สมศักดิ์” จับมือ “ผู้ว่าฯ กทม.” บูรณาการ 3 ข้อสำคัญ “ลอกท่อ-ปราบยาเสพติด-ศูนย์ไกล่เกลี่ย” ชงจ้างงานผู้ต้องขังลอกท่อยาว 8 ปี “ชัชชาติ” ปลื้ม ยธ.ช่วยชีวิต ทำความสะอาดท่อ ลดน้ำท่วมเมืองกรุง รมว.ยุติธรรมมอบนโยบายโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “การไกล่เกลี่ย”ที่ขอนแก่น

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการดำเนินงานด้านการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ระหว่างกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กับ กรุงเทพมหานคร โดยมี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางสาวณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม นายโฆสิต สุวินิจจิต คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายต่อศักดิ์ โชติมงคล ประธานที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นางสุจิตรา แก้วไกร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ นายณรงค์ จุ้ยเส่ย รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายมานะ ศิริพิทยาวัฒน์ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. และผู้บริหารหน่วยงาน เข้าร่วม ณ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร

นายชัชชาติ กล่าวว่า เมื่อตนเข้ามารับตำแหน่ง นายสมศักดิ์ ได้เข้ามาช่วยเหลือ เสมือนเป็นการช่วยชีวิต ที่เสนอตัวส่งผู้ต้องขัง ออกมาทำความสะอาดลอกท่อระบายน้ำ ในช่วงที่กำลังจะเกิดฝนตกหนัก ซึ่งช่วยให้กทม.มีพื้นที่น้ำท่วมขังน้อยลง รวมถึงยังได้รับคำชื่นชมจากประชาชนว่า ผู้ต้องขัง ทำงานลอกท่อระบายน้ำ ได้อย่างเรียบร้อยและเห็นผลชัดเจน โดยหลังจากนี้ ทั้ง 2หน่วยงาน ก็จะเกิดความร่วมมืออีกหลายด้าน ทั้งการแก้ปัญหายาเสพติด การไกล่เกลี่ยหนี้สิน ซึ่งตนขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ให้ความร่วมมือ จนเกิดประโยชน์กับประชาชนเป็นอย่างมาก

ขณะที่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมีความศรัทธานายชัชชาติ มาตั้งแต่สมัยดำรงตำแหน่งรมว.คมนาคม เพราะตนเคยยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือให้ชาวสุโขทัย ซึ่งก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และยังได้สร้างความประทับใจอีกหลายเรื่อง ส่วนการส่งผู้ต้องขังออกมาลอกท่อนั้น ตนก็มีข้อตกลงให้ว่า ถ้าวันไหน กทม. มีเงินจ้างเราไม่พอ ก็จะทำให้ก่อน หรือ ถ้าเกิดน้ำท่วมเร่งด่วน ก็จะออกมาทำให้ฟรี ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือประชาชนด้วย แต่ตนก็ขอให้ผู้ว่าฯ กทม.จ้าง กรมราชทัณฑ์ ยาว 8 ปี เพราะจะให้กลับมาเป็นอีกสมัย

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตนมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มาร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงในวันนี้ เพราะจะเป็นอีกกลไกในการร่วมมือกันช่วยเหลือประชาชน ที่กำลังประสบปัญหาเกิดข้อพิพาท ซึ่งขอขอบคุณ กรุงเทพมหานคร ที่ได้ร่วมมือกับกรมคุ้มครองสิทธิฯ จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ย ครบทั้ง 50 เขตแล้ว เพื่อเป็นหน่วยให้บริการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท รวมถึงช่วยเหลือให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเท่าเทียม โดยปัจจุบัน กระทรวงยุติธรรม ได้ผลักดันให้เกิดศูนย์ไกล่เกลี่ยทั่วประเทศแล้ว จำนวน 1,237 แห่ง ซึ่งอยู่ในกทม. ถึง 305 แห่ง ดังนั้น การลงนามร่วมกันในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับประชาชนเป็นอย่างมาก

จากนั้น นายสมศักดิ์ ได้หารือร่วมกันนายชัชชาติ ถึงการบริหารงาน ทั้งการส่งเสริมให้ผู้ต้องขัง ลอกท่อระบายน้ำ และการแก้ปัญหายาเสพติด โดยนายสมศักดิ์ ได้ขอให้ผู้ว่าฯ กทม. ทำสัญญาจ้างกรมราชทัณฑ์ ให้ยาวขึ้น เพื่อง่ายต่อการบริหาร เพราะถ้ามีการจ้างงานต่อเนื่อง ก็จะทำให้มีเครื่องมือที่พร้อม และถ้าช่วงไหน เกิดน้ำท่วม ตนก็จะให้ผู้ต้องขังออกมาช่วยทันที

นายสมศักดิ์ ยังได้ขอให้ผู้ว่าฯกทม.ช่วยประชาสัมพันธ์กับชาว กทม.เรื่องการแก้ปัญหายาเสพติดว่า ถ้าใครมีเบาะแสผู้ค้ายาเสพติด ก็ให้แจ้ง ป.ป.ส.1386 เพื่อช่วยกันปราบปรามยาเสพติด โดยคนที่แจ้งเบาะแส จะได้รับรางวัลนำจับ 5% ของทรัพย์ที่ยึดได้ด้วย ซึ่งในอดีต กว่าจะยึดทรัพย์ได้ ต้องใช้เวลากว่า 8 ปี แต่ปัจจุบันหลังมีกฎหมายใหม่ ใช้เวลาเพียง 1-2 ปี เท่านั้น ซึ่งถ้าทุกคนช่วยกันแจ้ง และนำไปสู่การยึดทรัพย์อีกทาง ก็จะยิ่งช่วยให้ยาเสพติดนั้นหมดไปเร็วยิ่งขึ้น

ขณะที่ นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องลอกท่อระบายน้ำ ไม่มีปัญหา ซึ่งผู้ต้องขังทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่ล้าช้า โดยเวลาทำงาน ก็มักจะมีประชาชน นำอาหารมาให้ เพื่อเป็นการชื่นชม ที่ได้ออกมาทำความดี และช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ ส่วนเรื่องยาเสพติด ทาง กทม.ก็มี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก็จะเร่งขับเคลื่อนให้ไปในทิศทางเดียวกัน

รมว.ยุติธรรมมอบนโยบายโครงการฝึกอบรมหลักสูตร “การไกล่เกลี่ย”ที่ขอนแก่น

ทั้งนี้เวลา 09.00 น. นายสมศักดิ์ ได้มอบนโยบายให้แก่ผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมหลักสูตรการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตาม พ.ร.บ.การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 (รุ่นที่ 44 ) ผ่านทางออนไลน์ระบบ Cisco Webex Meetings โดยมี นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวทักทายผู้เข้าอบรม ณ โรงแรมโฆษะขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น และมี ดร.ธปภัค บูรณะสิงห์ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการระงับข้อพิพาท รักษาการในตำแหน่ง ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า การฝึกอบรมฯ ดังกล่าว เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ไกล่เกลี่ยของศูนย์ไกล่เกลี่ยภาคประชาชนให้มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการดำเนินการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ตามพระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562 ให้ประชาชนเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้โดยสะดวกรวดเร็ว เป็นธรรม และเสียค่าใช้จ่ายไม่มาก รวมถึงเพื่อช่วยลดคดี ลดความขัดแย้ง ให้ประชาชนสามารถอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ซึ่งกระผมภูมิใจที่ได้เห็นผู้ที่เข้ารับการอบรมจาก 8 จังหวัด เป็นการบูรณาการผู้เข้าอบรมที่มีความตั้งใจและเห็นประโยชน์จากการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ซึ่งผู้ผ่านการอบรมฯ จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ไกล่เกลี่ยของกระทรวงยุติธรรม และขับเคลื่อนการจัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *