“บิ๊กตู่” ขับรถเกี่ยวข้าวรักษ์โลก ตามบีซีจีโมเดลบ้านเชียงคาน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในงาน “เกี่ยวข้าวรักษ์โลก” BCG model ที่บ้านเชียงคาน หมู่ที่ 14 ตำบลสถาน อำเภอเชียงของ พร้อมขึ้นรถเกี่ยวนวดข้าว ทำการเกี่ยวข้าวในแปลงนาด้วยตัวเอง 1 รอบ

จากนั้นได้พูดคุยและให้กำลังใจกลุ่มเกษตรกร พร้อมระบุว่า เกษตรกรรวมตัวกันได้ เพราะรัฐบาลได้ดูแลเรื่องกองทุนหมู่บ้านลงมาในเรื่องการเกษตร การให้ความรู้เรื่องการใช้สารอินทรีย์ นอกจากนี้ ยังได้สอบถามความเป็นอยู่ของเกษตรกรด้วย ทุกอย่างตนใช้เวลาทำมาพอสมควร หลายปีมาแล้ว กี่ปีไม่รู้ นานเนาะ คงเบื่อกันแล้วเนาะ หลายอย่างเกิดขึ้นไม่ใช่วันเดียว 2 วัน ปี 2 ปี การคมนาคม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำทั้งหมดเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร เราทุ่มเทการทำงานทั้งหมด 7-8 ปี ไม่อย่างนั้นมาไม่ถึงวันนี้ ก่อนที่จะทิ้งท้ายว่า อยากจะบอกว่าตนมีความสุข

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานในงาน “เกี่ยวข้าวรักษ์โลก” ณ แปลงนาบ้านเชียงคานครั้งนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว และสนับสนุนให้เกษตรกรปฏิวัติการทำนาใหม่เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ตามโครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model นำร่อง ระยะที่ 1 ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม – 30 พฤศจิกายน 2565

นายกรัฐมนตรีได้ทดลองขับรถเกี่ยวนวดข้าวพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 ในแปลงนาของนายพีระวิทย์ กันคล้อย เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จจากการเข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพดี ลดการใช้สารเคมี ใช้จุลินทรีย์ในการดูแลรักษาและเพาะปลูกข้าว ทำให้เกิดความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมช่วยลดต้นทุนในการผลิต และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

จากนั้น นายกรัฐมนตรีเดินทางไปพื้นที่หนองสลาบ บ้านน้ำม้า หมู่ที่ 10 ตำบลสถาน อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามผลการดำเนินงานโครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model นำร่อง ระยะที่ 1 ซึ่งมีกองทุนหมู่บ้านที่ได้คัดเลือกเข้าร่วมโครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model จำนวน 20 กองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 500 ไร่ รวมทั้งหมดที่เข้าร่วมโครงการ 10,000 ไร่ โดยมี ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน เกษตรกร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการ ประชาชนในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

โดยนายพีระวิทย์ กันคล้อย เกษตรกรโครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model เล่าถึงความสำเร็จที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการฯ ว่า จุดเริ่มต้นจากการเป็นเกษตรกรมือใหม่ ได้รับคำแนะนำและการส่งเสริมสนับสนุนจากภาครัฐในด้านต่าง ๆ มีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เพื่อลงมือปฏิบัติอย่างถูกต้อง การเพาะปลูกจึงไม่มีศัตรูพืชและโรคร้าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศ ไม่ต้องสัมผัสสารเคมีหรือยาฆ่าแมลง ทำให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพดี ขายได้ราคาสูง ส่งผลให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น และเป็นตัวอย่างให้กลุ่มเกษตรกรที่สนใจพร้อมเข้าร่วมโครงการฯ ในอนาคต ซึ่งนับเป็นการปฏิวัติการทำนารูปแบบใหม่เพื่อแก้ปัญหาข้าวอย่างยั่งยืนตามแนวทางของรัฐบาล

ทั้งนี้ โครงการนำร่องระยะที่ 2 ตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ดำเนินการอีก 60 กองทุนหมู่บ้าน ในเดือนธันวาคม 2565 โดยการส่งเสริมสนับสนุนโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการข้าวรักษ์โลก BCG Model โครงการโรงสีข้าวพลังงานอัจฉริยะ โครงการเครื่องอบเมล็ดข้าว โครงการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธ์ข้าว เป็นต้น อีกทั้งยังมีความร่วมมือของหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาและส่งเสริม “การปฏิวัติการทำนาสู่ความยั่งยืน” ตามนโยบายของรัฐบาลด้วย

ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีพบปะเกษตรกร และเยี่ยมชมนิทรรศการ ได้แก่ กระบวนการผลิตข้าวและการทำนารูปแบบ BCG การวางแผน การตรวจสอบ และประโยชน์ การสาธิตเทคโนโลยีทางการเกษตร เช่น โดรน เครื่องสีข้าว เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ ชมผลิตภัณฑ์ชุมชน ได้แก่ ผ้าทอมือ งานจักสาน ผลิตภัณฑ์ชุมชน และสมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น ก่อนออกเดินทางไปตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงพยาบาลวัดห้วยปลากั้งเพื่อสังคม ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงรายต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *