‘ประภัสร์’ เสนอ ‘การรถไฟ’ ทำตั๋วนักท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว กระตุ้นเศรษฐกิจ 

วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2565 ดร.ประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดยาวที่จะถึงในปลายเดือนนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ควรที่จะออกตั๋วสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่จำกัดจำนวนเที่ยวในระยะ 3 – 5 วัน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแนวทางรถไฟ ซึ่งในแต่ละจังหวัดก็มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดดึงดูดที่น่าสนใจ แต่ยังไม่ได้รับการสนับสนุนมากพอ ดังนั้น การรถไฟแห่งประเทศไทย ควรที่จะเข้ามาส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปจังหวัดต่างๆได้สะดวก และมีค่าใช้จ่ายที่ย่อมเยา

ดร.ประภัสร์ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา การรถไฟแห่งประเทศไทย มีการทำระบบจองตั๋วรถไฟผ่านระบบออนไลน์จนมีความสะดวกขึ้น ซึ่งทำได้ดีแล้ว หากการรถไฟแห่งประเทศไทย มีความร่วมมือกับโรงแรม และที่พักตามแนวทางรถไฟ โดยมีการเสนอแพกเกจที่จูงใจ จะช่วยทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกมากขึ้น อีกทั้ง การรถไฟแห่งประเทศไทย สามารถร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในการทำเนื้อหาร่วมกันตามแหล่งท่องเที่ยวตามแนวรถไฟ จะช่วยเปิดตลาดการท่องเที่ยวและเป็นการกระจายรายได้ให้แก่ชุมชน

เมื่อได้ทำแล้ว การรถไฟแห่งประเทศไทย ควรที่จะทำเนื้อหาทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาจีนให้มีเนื้อหาครบถ้วน เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงข้อมูล และสามารถใช้บริการได้สะดวก ซึ่งจะรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมีมากขึ้นในอนาคต หากบรรยากาศของการระบาดของโรคโควิด-19 ผ่อนคลายลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *