“บสย.” ชวนลูกหนี้ 28,000 ราย ร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วไทย 8-11 ก.ย.นี้ที่เมืองทองธานี

วันพุธที่ 24 สิงหาคม 2565 นายจตุฤทธิ์ จันทรกานต์ รองผู้จัดการทั่วไปอาวุโส สายงานปฎิบัติการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ตามที่ บสย. ได้เข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครัวเรือนและยุติธรรมพบประชาชน จัดโดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม ถึงวันที่ 11 กันยายน 2565 โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานโครงการนั้น พบว่า ได้รับการตอบรับจากลูกหนี้ บสย. เข้าเจรจาประนอมหนี้ เพราะไม่ต้องการถูกฟ้องดำเนินคดี และต้องการเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ ซึ่งโครงการนี้เปิดโอกาสให้ “ลูกหนี้” ที่ยังไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ได้มีโอกาสเข้ามาเจรจาและไกล่เกลี่ยหนี้ โดย เชิญลูกหนี้ บสย. ร่วมกระบวนการไกล่เกลี่ยหนี้กว่า 28,000 ราย โดยมีฝ่ายบริหารหนี้ ฝ่ายบริหารงานคดี ฝ่ายกิจการสาขา 1-2 สำนักงานเขตต่าง ๆ ทั่วประเทศ และ ทีม “บสย. F.A. Center สาขา” เป็นพี่เลี้ยง และทำหน้าที่ประสานการทำงานร่วมกับ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

ทั้งนี้การออกบูธของสำนักงานสาขาและทีมงาน “บสย. F.A. Center สาขา” นั้น เป็นหนึ่งในนโยบายหลักของ บสย. ที่ต้องการช่วยเหลือลูกหนี้ ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการหนี้ การปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหา ซึ่งสอดคล้องและขานรับนโยบายของรัฐในปี 2565 นี้เป็นปีแห่งการแก้หนี้ อีกทั้ง บสย. ช่วยให้คำปรึกษาเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระทั้งก่อนฟ้องและหลังฟ้อง ด้วยกระบวนการยุติธรรมทางเลือก ภายใต้พระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562

“เราพบว่า การเข้ามาปรึกษาของลูกหนี้ เขาต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ ต้องการทั้งบริหารจัดการหนี้ การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โครงการไกล่เกลี่ยหนี้ มีประโยชน์ต่อลูกหนี้มาก ช่วยให้ลูกหนี้ไม่ต้อง ถูกฟ้องร้องและถูกดำเนินคดี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการหนี้ให้กับองค์กร และที่ผ่านมา บสย. ได้ร่วมออกบูธไปแล้ว 23 จังหวัด จากทั้งหมด 24 จังหวัด โดยครั้งสุดท้ายเป็นการจัดงานที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 8-11 ก.ย. 2565 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี และหลังจากนั้น บสย. จะเข้าร่วมงานไกล่เกลี่ยหนี้ จัดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป” ผู้บริหาร กล่าว

นายจตุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า มาตรการที่ บสย. ช่วยลูกหนี้คือ มาตรการ “บสย. พร้อมช่วย” เน้นความยืดหยุ่นการชำระหนี้ 3 ระดับ ตามความสามารถในการชำระ คือ 1. ยืดหยุ่น โดยตัดเงินต้น 20% และตัดดอกเบี้ย 80% ระยะผ่อนชำระ 5 ปี 2. ผ่อนน้อย เบาแรง หนี้ลดหมดแน่นอน โดยเริ่มต้นชำระครั้งแรกเพียง 1% ของยอดหนี้ โดยนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด ส่วนวงเงินที่เหลือ ระยะผ่อนชำระ 5 ปี 3. ดอกเบี้ย 0% โดยชำระครั้งแรก 10% ซึ่งจะนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด ระยะผ่อนชำระ 7 ปี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *