“สมชัย”แนะ”ธรรมนัส”ยื่นหลักฐานกกต. ฟันพรรคเล็กรับแจก”กล้วย”

วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2565 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร พรรคเสรีรวมไทย และอดีต กกต. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุข้อความว่า การจ่ายเงินให้พรรคการเมืองรายเดือน เดือนละแสนบาท ไม่ใช่ความผิดแค่เรื่อง เจ้าหน้าที่รัฐรับสิ่งของที่มีมูลค่าเกินสามพันบาทเท่านั้น การจ่ายเงินดังกล่าว หากเป็นการจ่ายในลักษณะเงินเดือนต่อเนื่องมาตลอดเวลากว่า 3 ปีของการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ยังอาจมีความผิดตาม พรบ.พรรคการเมือง มีโทษทางอาญาทั้งผู้ให้และผู้รับ หากถึงขั้นครอบงำพรรค ก็ถึงยุบพรรคการเมืองได้

ในฐานะคนคุ้นเคย หากคุณธรรมนัสมีหลักฐาน ให้เอาหลักฐานไปร้อง กกต. ในความผิดตามมาตรา 28 และ มาตรา 29 ของพรบ. พรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ไม่ถนัดร้องเอง ผมทำเรื่องร้องให้ครับ

อีกาคาบข่าวยามดึก 1. รายชื่อพรรคที่อยู่ปั๊บรับแสน มีถึง 9 พรรค แต่ตอนนี้ มีชื่อชัด ๆ อยู่ 6 พรรค มีคำว่า ไทยอยู่ 5 คำ คำว่าธรรม 2 คำ 2. ว่ากันว่า อัตราเงินที่ให้คือเดือนละ 100,000 บาท เพื่อไปช่วยประชาชนในพื้นที่ ทั้ง ๆ ที่พรรคเหล่านี้ไม่มีพื้นที่ต้องดูแลอะไร 3. ว่ากันว่า จ่ายกันมาต่อเนื่องเป็นรายเดือนกว่า 36 เดือน คูณไปคูณมา ก็กว่า 32 ล้านบาทแล้วที่จ่ายไป เอาเงินสุจริตที่ไหนมาจ่ายนี่ 4. ว่ากันว่าคนรับน่ะมีชื่อชัด แต่คนจ่ายเขาระมัดระวังไม่ใช้ชื่อตัวเอง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เสี่ยแป้งจะกล้าเปิด 5. นิทานเรื่องนี้ จึงสรุปว่า เรื่องกล้วยมีจริง คนกินกล้วยมีชื่อแล้ว คนแจกกล้วยหาไม่ยาก แต่ต้องต่อไปให้ถึงเจ้าของสวนกล้วย

กลุ่ม 16 สลายตัว หลังจบศึกซักฟอก

เวลา 08.10 น. ที่รัฐสภา นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางการทำงานของกลุ่ม 16 ว่า กลุ่ม 16 มาจากคนละพรรค โดยเจตนารมณ์ที่มารวมกัน เพราะต้องการทำเพื่อประโยชน์ประเทศชาติ ต่อต้านไม่ให้เกิดการทุจริต ระยะเวลาที่เราอยู่กันมา 2 เดือน พบว่าการจะทำอะไรต้องใช้งบประมาณ ดังนั้นการต่อรองกับรัฐบาลก็เพื่อนำงบไปลงในพื้นที่ตัวเอง แต่ถ้าเราไม่มีพลังต่อรองก็คงจะไม่ได้งบ ดังนั้นการรวมตัวของกลุ่ม 16 แทบไม่มีความผูกพัน จึงคิดว่าหลังการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจจะสลายกลุ่ม16 เพราะจบภารกิจแล้ว

นายพิเชษฐ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้หลายคนก็รู้ดีว่าตนมีปัญหาในพรรคพปชร. และเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา มีประชุมพรรคพปชร.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร.ได้เรียกตนไปพบและตักเตือนถึงการรวมตัวของกลุ่ม 16 อาจทำให้เกิดความขัดแย้งและยังขัดกับนโยบายของพล.อ.ประวิตร ที่ไม่ต้องการให้มีกลุ่มก๊วนเกิดขึ้น จึงขอร้องว่าให้เลิกกลุ่มและบอกว่าให้อภัย แล้วจะยุติกลุ่ม 16 ได้แล้ว

“ผมจึงรับปากไปแล้วว่าจะยุติบทบาทหัวหน้ากลุ่ม เพราะพรรคไม่อยากให้มีกลุ่มก๊วน ดังนั้นกลุ่มนี้ควรจบเสีย ส่วนตนจะถอนตัวจากหัวหน้ากลุ่ม ส่วนคนที่เหลืออยู่ใครจะดำเนินการต่อก็เป็นเรื่องของเขา สำหรับการลงมติของกลุ่มพรรคเล็กอยากให้เป็นในแนวทางเดียวกัน ถ้าไม่ยอมกันก็ต้องให้ฟรีโหวตไป ส่วนตนจะลงมติตามแนวทางของพรรคพปชร. สนับสนุน ไฟเขียวผ่านทุกคน ตามคำสั่งพล.อ.ประวิตร” นายพิเชษฐ กล่าว ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนหนึ่งที่ยุติเพราะถูกวิจารณ์ว่ามีการไปเรียกรับเงินหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ไม่มี ตนทำการเมืองมาตั้งแต่ปี 2539 ไม่มี

“บิ๊กป้อม” อารมณ์ดี ยัน “พปชร.” โหวตทิศทางเดียวกัน

ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุมสมาชิกพรรคก่อนที่จะลงมติโหวตลงคะแนนเสียงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวก่อนประชุมเพียงสั้นๆ อย่างอารมณ์ดี ถึงแนวทางการลงมติของพรรคจะเป็นไปในทางเดียวกันหรือไม่ว่า พรรคเดียวกันก็ต้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันอยู่แล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *