“ปลอดประสพ” ลั่นต้องย้าย! เซ่นขนแคดเมียมชุ่ยๆ

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2567 นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊ก Plodprasop Suraswadi ความว่า
ต้องย้าย! เซ่นขนแคดเมียมชุ่ยๆ ผมได้เตือนแล้วเรื่องขนกากแคดเมียมกลับจ.ตากว่า อย่าทำเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางได้ พวกคุณก็ไม่เชื่อ เมื่อวาน 30 เมย.ก็เกิดเรื่องจนได้ ขณะยกถุงลง รถคันหนึ่งโซ่ขาด อีกคันหูถุงขาด กากแคดเมียมกระจายเต็มไปหมด คุณทำกันชุ่ยๆแค่คำนวณน้ำหนักถุงกับขนาดของโซ่คุณยังทำไม่ได้ คุณเป็นหน่วยงานระดับกรม ระดับกระทรวง ได้อย่างไร

รถที่ใช้ขน ก็ควรจะเป็นรถตู้ปิดเพื่อไม่ให้ฝุ่นกากแคดเมียมฟุ้งกระจาย แต่พวกคุณก็ใช้รถบรรทุกธรรมดาโดยอ้างว่า ขนได้เยอะ พวกคุณไม่รู้หรือว่า ตอนเขาขนมาน่ะ เขาแอบขน จึงขนมาทีละน้อยและใช้รถตู้ปิด

ความเสียหายครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก และเป็นอันตรายถึงชีวิตของประชาชนอย่างแน่นอน และยังเสื่อมเสียต่อเกียรติภูมิของกระทรวงและกรมของพวกคุณเองอย่างยิ่ง

เพื่อให้เป็นตัวอย่างกับการทำงานที่ผิดพลาดแบบไม่สามารถให้อภัยได้ ผมขอเสนอให้ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอุตสาหกรรมย้ายปลัดกระทรวงและอธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ไปสำนักนายกฯเหมือนกับเมื่อเดือนที่แล้วท่านย้ายตำรวจมาประจำ นั่นแหละ

ในฐานะนักสิ่งแวดล้อมอาชีพและคนเคยที่เคยเป็นปลัดกระทรวงและอธิบดีรวมกันยาวนานถึง 20 ปี ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้กับผม ผมจะลาออกทันที ไม่ขออยู่สู้หน้าเพื่อนร่วมงานและประชาชนหรอก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *