“เศรษฐา” นัดแถลงแก้หนี้นอกระบบ 28 พ.ย.แบบบูรณาการ ในระบบ 12 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.00 น. ที่กระทรวงการคลังนายเศรษฐาทวีสินนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยภายหลังการร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่กระทรวงว่า เรื่องใหญ่ที่มาคุยวันนี้คือการแก้ไขปัญหาหนี้สินโดยรวมทั้งหมด โดยเราแบ่งออกเป็นสองส่วนคือหนี้นอกระบบ และหนี้ในระบบ ซึ่งเรื่องของหนี้นอกระบบตนจะแถลงในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นการแก้ไขหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการ สำหรับหนี้ในระบบซึ่งถือเป็นหนี้ใหญ่ จะมีแถลงอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 12 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ซึ่งจะแถลงครบทั้งแพ็คเกจในการแก้ไขหนี้ในระบบ นอกจากนี้ยังได้ให้การบ้านให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ไปทำด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงมาตรการภาษีระยะยาว โดยกล่าวว่าขอยังไม่พูดเพราะถ้าพูดออกไปแล้วยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน เดี๋ยวจะไปพูดกันไปกันมา แต่ยืนยันว่าจะมีมาตรการทางภาษีระยะยาวออกมา

ยอมรับกังวล GDP ไตรมาส 3 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ อุปสรรคหลายอย่าง

นายเศรษฐา เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สภาพัฒน์) มีการแถลงถึงตัวเลข GDP ในไตรมาส 3 ประมาณร้อยละ 1.5 ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นอย่างมาก โดยเหตุผลที่ตัวเลขไม่เป็นไปตามเป้า มีอุปสรรคหลายอย่าง ทั้งเรื่องของการลงทุนและโรงงานที่ผลิต ส่วนจะส่งผลถึงไตรมาสหน้าหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกอย่างส่งผลหมดและขออย่าพึ่งคิดล่วงหน้าไปจนถึงไตรมาสหน้า เนื่องจากไตรมาสที่ 4 นี้ยังเหลืออีกครึ่งไตรมาส จึงต้องพยายามทำให้ตัวเลขดีขึ้น

ส่วนในเรื่องของโครงการดิจิทัล นายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้มีการพูดไปมากแล้วและได้รับทราบถึงขั้นตอน รวมถึงตัวเลขที่ชัดเจน พร้อมยืนยันว่าเป็นสิ่งจำเป็นและหลังจากนี้ก็ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการอยู่

อย่างไรก็ตาม ในการประชุมวันนี้ (20 พ.ย.66) ที่กระทรวงการคลัง นายกรัฐมนตรี ระบุว่า มีวาระหลายเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นที่เคยแถลงไปแล้วว่าปลายเดือนนี้จะมีการแถลงข่าวเรื่องแก้ปัญหาหนี้สิน ซึ่งวันนี้จะต้องมาปรึกษาว่ามีกลุ่มไหนบ้างที่ขาดการดูแลและจะไม่มีการหารือเรื่องแหล่งที่มาของเงินในโครงการเงินดิจิทัล เนื่องจากมีการพูดไปชัดเจนแล้ว

ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ได้มีการมอบหมายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปแล้ว โดยขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะมีการแถลงข่าวพร้อมกันกับประเด็นการบริหารหนี้ทั้งหมดหรือจะแยกรายละเอียดกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *