“เพื่อไทย” ทำบุญถวายเพลพระ! “แพทองธาร” นำ ส.ส.-สมาชิกพรรค ร่วมพิธี “ภูมิธรรม” หนุนคนรุ่นใหม่นั่งหัวหน้า

“เพื่อไทย” ทำบุญถวายเพลพระ! “แพทองธาร” นำ ส.ส.-สมาชิกพรรค ร่วมพิธี “ภูมิธรรม” หนุนคนรุ่นใหม่นั่งหัวหน้า เผยเตรียมทำประชามติถาม ปชช.เห็นด้วยแก้ไข รธน.หรือไม่ ทางด้าน “พิชิต” ยันแก้ รธน.จะเป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ที่ทำการพรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย พร้อมด้วย ส.ส.พรรค และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ร่วมงานทำบุญเลี้ยงพระเพล เนื่องในโอกาสครบรอบวันก่อตั้งพรรค พท. ปีที่ 15 ก้าวสู่ปีที่ 16 ทันทีที่มาถึงพรรค น.ส.แพทองธาร ได้ขึ้นไปไหว้ศาลตาศาลยายที่ตั้งอยู่ชั้น 7 จากนั้นได้มาร่วมในพิธีทำบุญเลี้ยงเพลพระที่ชั้น 2 ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม โดยได้โบกมือทักทายให้กับสื่อมวลชน และพูดคุยกับแกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่ง นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นั่งอยู่ข้าง น.ส.แพทองธาร

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการทำบุญในวันนี้ว่า ถือเป็นการครบรอบก่อตั้งพรรคเพื่อไทย เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาพบกัน หลังจากที่หลายคนแยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ส่วนความคืบหน้าการสรรหาหัวหน้าพรรคคนใหม่นั้น รักษาการเลขาธิการพรรคกำลังดำเนินการ จะเลือกให้เสร็จภายใน 60 วัน แต่เราคงไม่รอให้ครบ 60 วัน คาดว่า 45 วัน จะจัดการเรียบร้อย ส่วนจะเป็นใคร จะรวบรวมความคิดเห็น ฟังจากสมาชิกอีกครั้ง เพราะเป็นอำนาจของสมาชิกและคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องที่จะแสดงความคิดเห็น

ส่วนที่มีการคาดว่า จะมีชื่อ น.ส.แพทองธาร ขยับขึ้นมานั่งหัวหน้าพรรคเองหรือไม่นั้น จะถือเป็นการนำทัพครั้งสำคัญโดยคนรุ่นใหม่หรือไม่นั้น นายภูมิธรรม ยอมรับว่า แพทองธาร เป็นคนหนุ่มสาว คนรุ่นใหม่ เอาสิ่งใหม่เข้ามาในพรรค เป็นคนที่มีศักยภาพในการทำงาน แต่เรื่องหัวหน้าพรรค เป็นเรื่องของที่ประชุม ซึ่งคิดว่าแนวโน้มของพรรคเพื่อไทยตอนนี้ เราพยายามให้คนรุ่นใหม่ มีความรู้ความสามารถ เข้ามาบริหารมากยิ่งขึ้น พวกเราที่เป็นคนมีประสบการณ์ รุ่นเก่ากันมาพอสมควร คิดว่าควรจะโอนถ่ายไปเป็นผู้สนับสนุนและที่ปรึกษา.

“ภูมิธรรม” เผยเตรียมทำประชามติถาม ปชช.เห็นด้วยแก้ไข รธน.หรือไม่

นายภูมิธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนเองเป็นประธานว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่อทาบทาม บุคคลที่มีความเหมาะสมอยู่ จะพยายามให้เป็นบุคคลมาจากหลายภาคส่วน รวมถึง คนที่มีความรู้ด้านกฎหมายมหาชนให้มากเพราะว่าคณะกรรมการชุดนี้ อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วมมากขึ้น และอยากให้เกิดการทำประชามติ ยืนยันว่ารัฐบาลจะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนแนวทางคร่าวๆ จะต้องมีการหารือกันว่าเห็นอย่างไร แต่วันนี้สิ่งที่อยากเห็นคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เร็วที่สุด และสามารถผ่านทุกส่วนไปได้ เป็นที่พึงพอใจกับทุกฝ่าย

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญและการจัดทำประชามติ และเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีให้ผ่านได้ และยืนยันในหลักการจะไม่มีการแก้ไขหมวดหนึ่ง และในเบื้องต้นการทำประชามติจะมีการสอบถามประชาชนว่า จะแก้ไขหรือไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ และครั้งนี้ก็จะมีการหารือในส่วนของ สส.และ สว.รวมถึงทุกฝ่ายและภาคประชาชนว่าจะคิดอย่างไรและจะรวบรวมทั้งหมดมาดำเนินการ และย้ำว่าจะทำประชามติโดยเร็วและการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่จะเสร็จภายในสี่ปีแน่นอน ถ้าได้มีการตกลงรายละเอียดและทาบทามบุคคลก็จะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้งนึง และจะเร่งทำงานทันทีเพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน ที่รัฐบาลอยากให้เกิดขึ้น ให้ประชาชนได้สบายใจ

“พิชิต” ยันแก้ รธน.จะเป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้

นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ในวันนี้จะมีการหารือกับ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะที่ดูแลเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าจะเป็นการแก้ไขหรือจัดทำใหม่ทั้งฉบับ

ซึ่งจะมีการศึกษารูปแบบ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี แต่ยืนยันว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามที่พรรคเพื่อไทยได้หาเสียงไว้ โดยแนวทางเบื้องต้น ต้องมีการพูดคุยอย่างชัดเจน ทั้งการทำประชามติ เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ มาก่อนหน้านี้

จึงขอทำความเข้าใจคำวินิจฉัยด้วยที่ก่อนหน้านี้มีประเด็นว่าแก้ไขรายมาตราหรือแก้ไขทั้งฉบับ จะดำเนินการอย่างไร ซึ่งจะต้องหารือกันในหลายประเด็น เพื่อ ให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด และทำให้สำเร็จในสมัยรัฐบาลเพื่อไทย และย้ำว่าหากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและบ้านเมือง ไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิและเสรีภาพ สิ่งไหนทำได้ก็จะทำ แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับนั้นมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยไว้แล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร

ดังนั้น จึงต้องมีการหารือกัน โดยตนเองได้รับมอบหมาย ให้หารือร่วมกันถึงแนวทางและวิธีการ หากแก้รัฐธรรมนูญก็จะต้องสำเร็จ พร้อมย้ำไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ที่เป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์ และยืนยันมีหลักในการคิด การจัดทำรัฐธรรมนูญ เมื่อบ้านเมืองกลับสู่ประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์แบบแล้ว อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จตามคำแถลงนโยบายของรัฐบาล โดยจะต้องก้าวข้ามความขัดแย้งรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย นำไปสู่จุดมุ่งหมายของพรรคเพื่อไทยที่จะมอบของขวัญให้กับประชาชน โดยมีโจทย์คือความสำเร็จดังนั้นขอให้ทุกคนสบายใจได้ แม้จะแก้รัฐธรรมนูญก็ต้องสำเร็จด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *