เปิดกำหนดการ”เศรษฐา”นำคณะบินนิวยอร์ก ร่วมประชุม UNGA78ถกขับเคลื่อน SDGs

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 เวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง จะไปร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (78th Session of the United Nations General Assembly: UNGA78) ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18 – 24 ก.ย. โดยมี นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

โดยนายกฯ มีกำหนดเดินทางถึง นครนิวยอร์ก ช่วงเช้ามืดวันที่ 19 ก.ย. และจะเริ่มภารกิจในวันที่ 19 ก.ย. โดยภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการประชุม UNGA78 ได้แก่ การเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Summit) และจะร่วมกล่าวถ้อยแถลงในข่วง Leaders’ dialogue 6 “Mobilizing finance and investments and the means of implementation for SDGs achievement” และในช่วงค่ำ นายกฯจะร่วมงานเลี้ยงรับรอง เพื่อเป็นเกียรติแก่ประมุข/หัวหน้ารัฐบาลที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 78 และคู่สมรส

เมื่อถามว่า การร่วมประชุมครั้งนี้ นายกฯ จะเน้นเรื่องอะไร นายชัยว่า เน้นสองเรื่องใหญ่คือ การพบผู้นำประเทศต่างๆ เพื่อแสวงหาเรื่องการค้าขายการลงทุน และเน้นพบผู้นำทางเศรษฐกิจ ภาคเอกชนรายใหญ่ของโลก เพื่อให้บริษัทเหล่านี้สนใจมาใช้ฐานการผลิตสินค้าและบริการในประเทศไทย อีกทั้งนายกฯจะใช้โอกาสนี้แสดงวิสัยทัศน์เพื่อให้นานาชาติเห็นภาพพจน์ของไทยผ่านวิสัยทัศน์ผู้นำประเทศ

เมื่อถามว่า จะมีการหารือแบบทวิภาคีกับประเทศใดบ้าง นายชัย กล่าวว่า มีอยู่ 3- 4 ประเทศ แต่กระทรวงการต่างประเทศขอให้ตนยังไม่เอ่ยชื่อ เพราะอาจจะเกิดความรู้สึกไม่ดีต่อกัน กับประเทศที่ไม่ได้พบ เมื่อถามว่าจะได้พบประเทศเยอรมันหรือไม่ นายชัย กล่าวว่า”บอกไม่ได้ แต่เดี๋ยวคงเป็นข่าว”

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์กันว่าการเดินทางไปครั้งนี้ ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำ ที่มีนักธุรกิจร่วมเดินทางไปด้วย โดยใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท นายชัย กล่าวว่า ไม่กังวล และนายกฯเป็นธุรกิจมาก่อน ท่านเน้นมากในเรื่องการใช้งบประมาณของประเทศ ของประชาชนต้องสมเหตุสมผล โดยมีทางเลือกที่เสนอมาและแพงกว่านี้ ซึ่งนายกฯเลือกตัวเลือกที่สมเหตุสมผลที่สุด พอสมควร เหมาะสมไม่มากไม่น้อยไป พอดีๆ

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าการตั้งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายชัย กล่าวว่า ตนถูกทวงถามทุกวัน ซึ่งรัฐบาลก็อยากตั้งให้เร็ว แต่อยู่ที่พรรคร่วมรัฐบาล ที่เขากำลังพิจารณากันอยู่ เพื่อมาช่วยตนทำงาน

เปิดกำหนดการ นายกฯประชุมสมัชชาสหประชาชาติ UNGA ครั้งที่ 78 ที่นครนิวยอร์ก

ทั้งนี้เวลา 16.00 น. วันที่ 18 ก.ย.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงการคลัง พร้อมด้วยภริยา พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน และคณะ ประกอบด้วย นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ออกเดินทางด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินพิเศษ TG8832 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว (ฮาเนดะ) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเดินทางต่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ จอห์น เอฟ เคนเนดี นครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา เพื่อเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA 78 )

โดยนายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางไปก่อนหน้านี้แล้ว

กำหนดการสำคัญ

วันอังคารที่ 19 ก.ย.2566 เวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา (ช้ากว่าไทย 11 ชม.) นายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน SDG Summit และกล่าวถ้อนแถลงต่อที่ประชุม และในช่วงค่ำ นายโจเซฟ อาร์ ไบเดน จูเนียร์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาและภริยา จะเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงรับรองเพื่อเป็นเกียรติแก่ประุมข หัวหน้ารัฐบาลที่เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 และคู่สมรส

วันพุธ ที่ 20 ก.ย.2566 นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุม High-Level Dialogue on Financing for development ,การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ Climate Ambition Summit และเป็นประธานกล่าวเปิดในกิจกรรมคู่ขนานระดับสูงของประเทศไทยและอาเซียน หัวหน้า “Fostering Partnership for Our Common Future : Enhancing Multi-Stakeholder Parnerships to Accelerate the SDGs in ASEAN ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในฐานะประเทศผู้ประสานงานของอาเซียนด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกำหนดหารือกับผู้นำหลายชาติ เช่น

นายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม
ประธานาธบดียุน ซ็อก ยอล แห่งสาธารณรัฐเกาหลี
ดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ,
นายจิดานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ FIFA
และนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาติ UNSG ในวันที่ 21 ก.ย.ด้วย

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี มีกำหนดพบหารือกับผู้บริหารสภาธุรกิจสหรัฐอเมริกา และอาเซียน US-ASEAN Business Council : USABC หาอการค้าสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนสหรัฐฯ รวมถึงพบหารือกับผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก NYSE และประชุมมอบนโยบายแก่ทีมประเทศไทยในสหรัฐฯ รวมถึงพบปะกับชุมชนไทยในสหรัฐฯ​ในรูปแบบ Hybrid ก่อนจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในเช้าวันที่ 24 ก.ย.2566

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่านายกรัฐมนตรีมีกำหนดพบปะผู้นำเอกชนยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ รวมถึงให้สัมภาษณ์สื่อระดับโลกหลายสำนักด้วย

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการเดินทางร่วมประชุม UNGA ในครั้งนี้ตั้งใจให้เกิดประโยชน์อย่างมากต่อการค้าการลงทุนของไทยด้วย เพราะเป็นครั้งแรกในการเดินทางเยือนต่างประเทศของนายกรัฐมนตรี หลังได้รับตำแหน่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *