“ชลน่าน” รับภายในพรรคเสียงส่วนใหญ่ อยากชู “เพื่อไทย” นั่ง “ประธานสภา”

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2566 เวลา 10.00 น. บรรดา ส.ส.พรรคเพื่อไทย นัดรวมตัวกัน ณ ที่ทำการพรรคฯ เพื่อเดินทางไปรายงานตัวต่อสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรที่อาคารรัฐสภา
นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นและมีความพร้อมอย่างมาก สำหรับการเดินทางไปอาคารรัฐสภาวันนี้ พรรคเพื่อไทยเตรียมรถโดยสายปรับอากาศพลังงานไฟฟ้าจากบริษัท ไทยสมายล์บัส จำกัด ไว้จำนวน 3 คัน ซึ่งมี ส.ส.บางส่วนมาพร้อมกันที่ทำการพรรคฯ และบางส่วนไปเจอที่นัดหมายเลย

ทั้งนี้นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ให้สัมภาษณ์กรณีความชัดเจนเรื่องของตำแหน่งประธานสภา โดยบอกว่า ในเรื่องของความชัดเจนที่วางเอาไว้ จะเป็นการคุยของแกนนำพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ซึ่งคณะเจรจาได้นัดหมายเรียบร้อย ตอนนี้เป็นกระบวนการขั้นตอนภายในของแต่ละพรรค ซึ่งทางพรรคเพื่อไทย อย่างที่มีข่าวออกไป ก็เป็นการพิจารณาภายในของพรรค โดยจะนำข้อพิจารณานี้ไปเจรจากับพรรคก้าวไกล

ส่วนข้อสรุปของทางออกเรื่องที่หลายฝ่ายกลัวว่าจะบานปลาย นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ในนามของพรรคเพื่อไทย ให้ความสำคัญและระมัดระวังเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง พร้อมบอกว่า มีการเปิดโอกาสให้พูดคุยในพรรค และเมื่อมีความเห็นของฝ่ายบริหาร ที่เราให้เป็นคณะเจรจาไปกำหนดแนวทางการเจรจาไว้ เมื่อได้เจรจาแล้วก็เป็นเรื่องที่จะต้องนำหลักการนี้ มาขอความเห็นจากสมาชิกในพรรค

นายแพทย์ชลน่าน ยอมรับว่า สิ่งที่พูดไปเป็นเพียงข้อคิดเห็น การประชุมเมื่อวานนี้ (21 มิ.ย.) เป็นการสัมมนา ส.ส.และรับฟังความเห็นในเรื่องประธานสภา ซึ่งมีคนแสดงความเห็นและบอกว่า เสียงส่วนใหญ่มองว่าพรรคเพื่อไทย น่าจะนำเสนอตัวเองเป็นประธานสภา

ยืนยันว่า แคร์ความรู้สึกของสมาชิกเป็นหลัก แต่ความรู้สึกที่เราต้องแคร์ คือ ความรู้สึกของพี่น้องประชาชนที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย และความคิด ความรู้สึก ของสมาชิกพรรค รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลต้องมองทุกมิติให้รอบด้าน

ส่วนเรื่องฟรีโหวต มองว่า ส.ส.มีเอกสิทธิ์ในการลงมติ แต่ระบบของพรรคการเมืองต้องมีการพูดคุยกัน โดยระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ต้องยึดเสียงข้างมากเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ เชื่อว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยเองมีวินัย

ส่วนกรณีหากมีการเสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ เป็นประธานสภา จะมีการพูดคุยในพรรคหรือไม่ นายแพทย์ชลน่าน ยืนยันว่า คำว่า “ถ้า” จะไม่เกิดขึ้น และจะไม่ละเมิดสิทธิ ส.ส.หรือสมาชิกของพรรค รวมถึงไม่มีสิทธิที่จะไปห้ามสมาชิกในพรรคต้องเคารพเสียงข้างมาก ซึ่งยังไม่รู้ว่าเสียงจะออกมาแบบไหน มองว่าอาจจะมีข้อยุติที่ดีก็ได้

ส่วนตำแหน่งรองประธานสภา อันดับ 2 เป็นเรื่องของพรรคแกนนำต้องไปพูดคุยกัน ขึ้นอยู่กับพรรคก้าวไกลว่าจะคุยกับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ อย่างไร แต่เบื้องต้นเนื่องจากพรรคประชาชาติ ซึ่งเป็นพรรคที่ได้คะแนนอันดับ 3 แต่ได้คะแนนห่างจากพรรคเพื่อไทย ที่เป็นพรรคอันดับ 2 เป็นร้อยคะแนน จึงเสนอให้พรรคเพื่อไทยได้ตำแหน่งรองประธานสภาทั้ง 2 เก้าอี้

ส่วนที่ นายวันมูหะมัดนอร์ และ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ระบุว่า หากฝ่ายประชาธิปไตยตกลงตำแหน่งประธานสภาไม่ได้คงต้องจบเห่ นายแพทย์ชลน่าน มองว่าอาจจะไม่ถึงขั้นนั้น ทั้งสองพรรคต้องพูดคุยให้จบ ก่อนวันที่ 3 ก.ค. 66 ก่อนเปิดประชุมสภา.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *