“พิธา” ยันคุย 8 พรรคร่วมเรื่องภัยแล้ง-พลังงาน ไม่มีหารือเรื่องประธานสภา

วันที่ 30 พฤษภาคม 2566 ที่พรรคประชาชาติ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ก่อนเข้าประชุมพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ที่ประชุมวันนี้ เบื้องต้นจะพูดคุย เรื่องภัยแล้ง น้ำท่วม ราคาพลังงาน น้ำมันดีเซล รวมถึงเรื่องการประชุมสหประชาชาติในช่วงเดือนกันยายน ที่จะถึงนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นคำถามจากประชาชน ข้าราชการ และเอกชน

@siampongnews

#พิธา ยันคุย 8 พรรคร่วม เรื่องภัยแล้ง-พลังงาน ไม่มีหารือเรื่อง ประธานสภา #ข่าวtiktok

♬ เสียงต้นฉบับ – samran sompong – samran sompong

นายพิธา ยังบอกอีกว่า ในเมื่อวันนี้ มีเป้าหมายร่วมกันคือ MOU ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้เห็นเป้าหมายที่ชัดเจนแล้วว่า เราอยากจะมาพูดคุยเรื่องของกระบวนการให้ไปถึงเป้าหมายตรงนั้น จึงอยากนัดพรรคร่วมรัฐบาลมาประชุมทุก 1-2 สัปดาห์ พร้อมจัดตั้งคณะทำงานในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งนำปัญหาจากประชาชนมาเป็นตัวตั้ง เพื่อที่เมื่อมีการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรก จะได้ทราบและเรียงลำดับความสำคัญในการบรรจุวาระการประชุม

เมื่อถามว่าวาระที่ 4 ของการประชุมวันนี้ จะมีการหารือเกี่ยวกับตำแหน่งประธานสภาหรือไม่ นายพิธา ยืนยันว่าไม่มี

เมื่อถามต่อว่าการตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลนั้น จะเป็นการละลาบละล้วงข้าราชการปัจจุบันที่ทำงานให้รัฐบาลรักษาการหรือไม่ นายพิธา ย้ำไม่มีการละลาบละล้วง คณะทำงานจะเป็นผู้พูดคุยกับข้าราชการ แต่หากข้าราชการอยากพูดคุยกับพรรคการเมือง ก็เป็นสิทธิของเขา ก่อนยืนยันอีกครั้งเราไม่เคยเข้าไปละลาบละล้วงขอข้อมูลเกี่ยวกับงบประมาณ

นายพิธา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การเดินสายพูดคุยหน่วยงานราชการเป็นคนเชิญเราเอง คาดว่าเป็นการเชิญในฐานะพรรคการเมือง ที่อาจมีความกังวลใจอยู่หลายเรื่องที่ค้างวาระในคณะรัฐมนตรีเดิมที่ต้องผลักดัน แต่การพบแต่ละครั้งไม่ได้เข้าไปสั่ง ซึ่งวันนี้จะย้ำในที่ประชุมถึงแนวทางการทำงานเรื่องนี้ให้ระวังมากขึ้นด้วย ก่อนบอกจะปฏิบัติตามหลักการทำงานสากลว่าสามารถทำได้แค่ไหนอย่างไร เพื่อทำให้ประชาชนมีความหวัง และให้ข้าราชการมีภาระน้อยที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *