“อนุสรณ์” ย้ำเพื่อไทย ไม่ได้รอส้มหล่น ไม่มีสูตรสำรอง “FCเพื่อไทย”ไล่เรียง”ก้าวไกล”ทำอะไรให้เจ็บช้ำบ้าง

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย และว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อ กล่าวถึงประเด็นที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคอันดับสองในการเลือกตั้งและเป็นหนึ่งในพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลรออาศัยจังหวะส้มหล่น หากพรรคก้าวไกล และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ว่า เรื่องนี้ไม่มีทางเป็นไปได้ ทั้งหมดเป็นเรื่องของกระบวนการที่ไม่อาจคาดเดาได้ในอนาคตซึ่งพรรคเพื่อไทยย้ำจุดยืนมาโดยตลอดว่าสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีและพร้อมที่จะเป็นพรรคที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล ไม่มีสูตร 1 หรือ 2 ที่จะไปจับมือกับพรรคอนุรักษ์นิยมที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม

ส่วนประเด็นชิงเก้าอี้ประธานสภา ระหว่างพรรคเพื่อไทยและก้าวไกลนั้น โดยเอาเรื่องความเหมาะสม นายอนุสรณ์ ระบุว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นกดดันเรื่องนี้ เพราะเข้าใจว่าบรรยากาศการเจรจาในการตั้งรัฐบาลควรจะเดินหน้า โดยไม่มีใครไปกดดัน และตำแหน่งประธานสภา จะต้องได้รับคะแนนโหวตสูงสุดในสภา ไม่ใช่ตำแหน่งแต่งตั้ง อีกทั้งในอดีตไม่เคยมีมาตรฐานว่าพรรคอันดับ 1 หรือ 2 จะต้องได้ตำแหน่งนี้ไป จะมีแต่พรรคการเมืองที่ได้เสียงชนะโหวตได้เป็นประธานสภา ซึ่งต้องยอมรับว่า มีความพยายามจะบอกว่าพรรคก้าวไกลได้คะแนนอันดับ 1 ก็จะต้องได้ตำแหน่งประธานสภาไปด้วยนั้น ต้องมองอีกมุมหนึ่งว่าพรรคก้าวไกลได้ตำแหน่งฝ่ายบริหารไปแล้วก็ไม่มีอะไรเสียหายหากพรรคอันดับสองจะได้ตำแหน่งฝั่งนิติบัญญัติและทุกฝ่ายก็ทำงานร่วมกันเดินหน้าไปพร้อมพร้อมกันทั้งหมด

ส่วนประเด็นระหว่างนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กับน.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย ที่ยังออกมาตอบโต้กลับทั้งในโซเชียลมีเดีย และรายการโทรทัศน์ เรื่องนี้มองว่านพ.ชลน่าน มีความเป็นผู้ใหญ่พอและพร้อมที่จะจบเรื่องนี้โดยมุ่งมั่นตั้งใจที่จะร่วมจัดตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ ส่วนตัวจึงขอฝากไปยังน.ต.ศิธาขอให้หยุดความคิดที่จะ นำพาไปสู่ความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว

“FCเพื่อไทย”ไล่เรียง”ก้าวไกล”ทำอะไรให้เจ็บช้ำบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า FC เพื่อไทย-เสื้อแดง ยังคงมีความเคลื่อไหวอย่างต่อเนื่องต่อปมปัญหาตำแหน่งประธานสภาฯ ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคก้าวไกล โดยล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก ปีใหม่ ปีใหม่ ที่โพสต์เนื้อหาพรรคก้าวไกลทำให้พรรคเพื่อไทยเจ็บช้ำทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *