“ปลอดประสพ” เผยจบแล้วซีเซียม-137 พร้อมประยุทธ์ 8 ปี

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวความว่า จบแล้วซีเซียม-137 พร้อมประยุทธ์ 8 ปี เมื่อวันที่ 15 มีค. ผมได้เขียนFBไปแล้วว่า รัฐบาลจะต้องหาเจ้าซีเซียม-137 (Cs-137) สารกัมมันตรังสีซึ่งมีอายุอิทธิฤทธิ์ (Half-life) ยาวนานถึง 30ปี ที่หายไปจากโรงไฟฟ้าที่จ.ปราจีนบุรีให้จงได้ เพราะเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อชีวิตของประชาชนในระดับถึงตายได้

เมื่อวานก็ได้รับทราบจากท่านอดีตเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ(ปส) ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ ว่า หาพบแล้ว เมื่อเช้าจึงได้คุยกับท่านผู้เชี่ยวชาญ ดร. กิตต์กวิน อรามรุญ ทราบว่า แคปซูลที่มีCs-137ได้ถูกหลอมเผาที่โรงงานถลุงเหล็กแห่งหนึ่งใน อ.กบินทร์บุรีไปแล้ว ผลการตรวจรังสีแกมมาพบว่า ได้กระจายไปตามกองเหล็กในโรงงาน และพื้นที่ของโรงงานบางส่วน ท่านผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า ด้วยอุณหภูมิมากกว่า 1000C Cs-137คงจะระเหยเป็นไอและไปควบรวมกับเศษฝุ่นโลหะ ลอยขึ้นไปติดอยู่ที่ปลายปล่องบริเวณที่กรองอากาศ และอาจจะมีบางส่วนผสมอยู่กับเขม่าของเตาเผาด้านล่าง ส่วนเหล็กซึ่งเป็นผลผลิตจากการเผาก็อาจมีการปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีได้ซึ่งจะต้องตรวจติดตามต่อไป

ท่านอธิบายว่า จะต้องตามเก็บรวบรวมฝุ่นหรือเขม่าที่มีกัมมันตภาพรังสีแกมมาให้หมดแล้วนำไปบรรจุเก็บไว้ในที่ปลอดภัย (ในต่างประเทศเขาจะมีที่เก็บรักษาเป็นพิเศษ) ผมจึงแนะนำไปว่า อย่าไปเกรงใจบริษัท ต้องสั่งให้เขาก่อสร้างอาคารคอนกรีตที่มีผนังหนา(1 ฟุต) และปิดสนิทตามแบบที่ใช้อยู่ในห้องปฏิบัติการของปส. และให้ฝังอยู่ใต้ดินด้วย แล้วจึงเอาฝุ่นหรือเศษโลหะที่เก็บรวบรวมมาบรรจุไว้ จากนั้นก็ให้สร้างเขื่อนล้อมสิ่งก่อสร้างนี้ไว้อีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันน้ำท่วม และให้ติดกล้องวงจรปิดไว้สังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยทำต่อเนื่องไปตลอดอายุของรังสี ส่วนเจ้าโรงงานถลุงเหล็กแห่งนี้ก็ควรปิดชั่วคราวจนกว่างานกอบกู้และการทำความสะอาดจะแล้วเสร็จสมบูรณ์

เอาเป็นว่า ตอนนี้ได้พบกับเจ้าCs-137และก็อยู่ในมือของผู้เชี่ยวชาญแล้ว เป็นอันว่า ปลอดภัย (แม้ว่าจะไม่ถึง 100%) แต่ที่ต้องตำหนิกันอย่างจริงจังก็คือตัวรัฐมนตรี ผมไม่เห็นออกมาพูดอะไรสักคำ หรือชีวิตการเมืองของคุณจะจบลงเพียงนี้กระมัง ส่วนนายกรัฐมนตรีก็ขอความกรุณาอย่าพูดอะไรสักคำเลย หุบปาก เพราะที่สั่งวันนี้ก็ผิดแล้ว ต้องสั่งสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เพราะเขาเป็น Regulator: ผู้ควบคุมทั้งกฎหมายภายในและสนธิสัญญาระหว่างประเทศ สำหรับหน่วยราชการอื่นให้เป็นผู้สนับสนุนอย่างใกล้ชิด ไหนว่า อยู่มาแปดปี ไม่เห็นรู้อะไรเลย ปล่อยไก่เป็นประจำ

จะว่าไป วันนี้ก็ถือได้ว่า เป็นวันดีของประเทศถึง 2 เรื่อง เรื่องแรกคือสามารถค้นพบสารกัมมันตรังสี Cs-137ได้ และก็กำลังถูกบำบัดทำความสะอาด ส่วนอีกเรื่องก็คือ นายกประยุทธ์ ผู้มีรังสีมืด ได้ยุบสภาหลังจากอยู่นานมากถึง 8 ปี ซึ่งก็ถือว่ามี Half-life ยาวเหมือนกัน ต่อไปพรรคฝ่ายประชาธิปไตยก็จะต้องช่วยกันบำบัดเอาออกไป บ้านเมืองจะได้เจริญพัฒนา ประชามีสตางค์กันเสียที

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *