“จีน”เปิดประเทศ 8 ม.ค.ปีหน้า ขอแค่ผลตรวจโควิดเป็นลบ ส่งผลหุ้นไทยปิดเช้าพุ่ง

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน จีนประกาศเตรียมเปิดพรมแดน อนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติเข้าประเทศจีนได้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2566 ขอเพียงแค่ผลตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี PCR ออกมาเป็นลบเท่านั้น หลังจากปิดประเทศมานานเกือบ 3 ปี

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ 27 ธ.ค.2565 ลดมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะอนุญาตให้ผู้เดินทางต่างชาติเข้าประเทศจีนได้แล้ว ตั้งแต่ 8 มกราคม ปีหน้า ขอเพียงแต่ผู้เดินทางต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี PCR (ไม่ใช่ตรวจโดย atk) และผลตรวจออกมาเป็นลบ ภายใน 48 ชั่วโมงก่อนจะเข้าประเทศจีน

‘ตามกฎการกักกันสุขภาพแห่งชาติ มาตรการกักกันโรคจะไม่มีผลต่อผู้เดินทางและสินค้าจากต่างชาติอีกต่อไป เพียงแต่ผู้เดินทางจากต่างชาติต้องตรวจ PCR ภายใน 48 ชม.ก่อนเดินทางถึงจีน’ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนออกแถลงการณ์ พร้อมกับระบุด้วยมาตรการเข้มงวดเกี่ยวกับการจำกัดจำนวนเที่ยวบินต่างประเทศจะถูกยกเลิกเช่นกัน

การประกาศเปิดประเทศของทางการจีนในครั้งนี้ ถือเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดที่รัฐบาลจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในการผ่อนปรนนโยบาย ‘โควิดเป็นศูนย์’ หลังจากได้ผ่อนคลายมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศอย่างฉับพลันทันที รวมถึงการตรวจเชื้อโควิดและมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา

นายวทัญ จิตต์สมนึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ บล.พาย กล่าวว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ค่อนข้างดี โดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงวานนี้ว่า จีนจะยกเลิกมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 2566 ซึ่งประเทศไทยจะได้รับประโยชน์จากการดำเนินนโยบายดังกล่าว จึงเป็น Sentiment เชิงบวกต่อกลุ่มท่องเที่ยว อาทิเช่น MINT และ AOT โดยในช่วงบ่ายนี้ยังคงต้องติดตามผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะมีการอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” หรือไม่ แนวโน้มตลาดหุ้นช่วงบ่ายคาดว่า ดัชนีจะยังคงเคลื่อนไหวในแดนบวกได้อย่างต่อเนื่อง โดยให้แนวรับไว้ที่ 1,630 จุด และแนวต้าน 1,645 จุด

ที่มา : businesstoday

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *