นายธานี แสงรัตน์

“กระทรวงการต่างประเทศ” ยืนยันไม่บังคับส่งกลับชาวเมียนมา หลังหนีภัยการเมือง

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า กรณีชาวเมียนมาเชื้อสายกะเหรี่ยงจำนวนมาก หลบหนีข้ามแดนจากฝั่งเมียนมา มายังฝั่งไทย เนื่องจากเกิดเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยืนยันว่า ฝ่ายไทยได้ติดตามพัฒนาการของสถานการณ์ในเมียนมา และบริเวณแนวชายแดนอย่างใกล้ชิดมาระยะหนึ่งแล้ว และได้ประเมินสถานการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับนโยบายต่อกลุ่มผู้หลบหนีเข้ามาในไทย ขอให้มั่นใจว่า ไทยมีประสบการณ์ในการรับมือกับกลุ่มผู้อพยพเข้าไทยด้วยเหตุผลต่างๆ จากประเทศเพื่อนบ้านมาอย่างยาวนาน และที่ผ่านมาได้ให้ความช่วยเหลือกลุ่มต่างๆ ที่หนีภัยการสู้รบหรือสถานการณ์ความไม่สงบจากประเทศเพื่อนบ้าน ตามหลักมนุษยธรรมและหลักสากลระหว่างประเทศมาโดยตลอด

ส่วนความห่วงกังวลหากจะมีผู้หนีภัยข้ามมายังฝั่งไทยเป็นจำนวนมากนั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เชื่อว่า ฝ่ายความมั่งคงและจังหวัดตามแนวชายแดนได้มีการเตรียมพร้อม ทั้งแนวปฏิบัติและสถานที่รองรับไว้แล้ว รวมทั้งมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เป็นแนวปฏิบัติที่มีมาโดยตลอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *